วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สุขภาพดี ชีวีมีสุข 12 พ.ค. 54


พ่อครัวแม่ครัวคนไหนกลุ้มใจกับเมนูปลาทอดที่ไม่ว่าจะทำสักกี่ครั้งปลาเจ้ากรรมก็ดันติดกะทะผลที่ออกมาจึงไม่น่ารับประทาน วันนี้เรามีวิธีแก้

เมนูสุดอร่อยอีกหนึ่งอย่างที่อยากแนะนำคือ "ปลาทอด" เสิร์ฟพร้อมน้ำปลาพริก และข้าวสวยร้อน ๆ ช่างน่าทานเสียจริง แต่พอทำเองทอดทีไรก็ติดกะทะทุกครั้ง วันนี้จึงมีวิธีทอดปลาไม่ให้ติดกะทะมาฝากพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่กัน

ขั้นแรกที่ควรคำนึงถึงคือควรเลือกปลาที่มีความสดใหม่ เพราะเมื่อทอดหนังปลาจะไม่ติดกระทะ หลังจากนั้นเมื่อขอดเกล็ดปลาเสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับเนื้อปลาให้แห้งดี จึงใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วคลุกด้วยเกลือป่น จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อน น้ำมันที่มีความเหมาะสมในการทอดปลา คือ น้ำมันจากสัตว์ หรือน้ำมันปาล์ม รอจนปลาลอยตัวขึ้นมาจึงค่อยพลิกกลับอีกด้านหนึ่ง

หรือถ้ากลัวปลาจะเสียรส ถ้าทำตามวิธีแรก ลองวิธีที่สอง ให้ใส่เกลือป่นลงไปในกะทะเล็กน้อย คั่วเกลือป่นให้ร้อนสัก 5-10 นาที ล้างออกด้วยน้ำ เช็ดให้แห้งแล้วจึงใส่น้ำมัน นำปลาลงทอดตามปกติ เท่านี้หนังปลาก็จะไม่ลอกติดกะทะแล้ว.